“Bệnh tháng 5” ở Nhật Bản

Theo một nghiên cứu về căng thẳng được thực hiện vào năm 2018 bởi công ty bảo hiểm nhân thọ Zurich, cứ 4 người thì sẽ có 1 người trải qua “Bệnh tháng Năm”. Bệnh tháng Năm (五月病 – Gogatsubyou) là một “chứng bệnh” thường xuất hiện vào mỗi tháng 5 ở Nhật, tác động nhiều đến đời sống người dân nơi đây.

Về y khoa, chứng bệnh này không phải là một thuật ngữ y tế cụ thể, mà là biểu hiện của tình trạng tâm lý chán nản, mệt mỏi, dễ cáu gắt, lạc lõng, không có động lực làm việc,… Vì đâu mà lại gọi là “Bệnh tháng Năm”?

▪️ Ở Nhật, tháng 4 đánh dấu rất nhiều cột mốc: bắt đầu năm tài chính, học sinh nhập học, tốt nghiệp, bắt đầu công việc mới hay “nhảy việc”. Bước vào giai đoạn này, mọi người phải tập làm quen với những môi trường mới, điều này cũng vô hình tạo nên áp lực “thích nghi”.

▪️ “Tuần lễ vàng” ở Nhật bắt đầu từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, đây là khoảng thời gian người dân được nghỉ ngơi, đi du lịch. Sau khi nghỉ dài, khi quay trở về guồng quay của cuộc sống thường ngày làm cho mọi người không khỏi uể oải.

Để vượt qua cảm giác chán nản này, những hoạt động yêu thích như thể thao hoặc nghệ thuật sáng tạo được khuyến khích đối với những người đang gặp Gogatsubyou. Các hoạt động như vậy giải phóng serotonin trong não. Hormone đó chịu trách nhiệm về cảm giác khỏe mạnh và hạnh phúc, đồng thời sẽ giúp bạn ổn định tâm trạng và giảm bớt căng thẳng.

 

Liên hệ Facebook
Đặt tour ngay

All in one