8 nỗi ám ảnh của người Nhật

Không phải bất cứ người Nhật Bản nào cũng cảm thấy việc gò mình trong những khuôn khổ, quy tắc là dễ chịu. Có những quy tắc được xem là “bất thành văn” tại đất nước này. Một cuộc khảo sát đã chỉ ra các điều mà chính những người Nhật cho là khá “cứng nhắc” tại xứ sở mặt trời mọc.

  1. Phương tiện công cộng phải luôn đúng giờ

Văn hóa “đến muộn” khác nhau ở mỗi quốc gia và tại Nhật, xe buýt hay tàu hỏa bị xem là muộn giờ nếu chậm hơn lịch trình chỉ chưa đầy một phút. Nhiều người Nhật có thể sẽ khó chịu nếu xe buýt đến muộn hơn giờ quy định dù chỉ 1-3 phút.

  1. Vấn đề vệ sinh cần luôn đảm bảo

Người Nhật thường bị ám ảnh bởi vấn đề sạch sẽ. Các đồ dùng cá nhân như giấy ăn, khẩu trang y tế hay gel rửa tay là những thứ không thể thiếu.

  1. Các chương trình TV phải hấp dẫn

Ở Nhật Bản thì khác khi các chương trình truyền hình, gameshow luôn phải tự làm mới mình với các phiên bản, nội dung hấp dẫn nếu không muốn bị khán giả la ó. Do vậy, đừng quá ngạc nhiên nếu bắt gặp những gameshow của Nhật Bản có phần n hạy cảm và hơi…dị.

  1. Hạn sử dụng phải chính xác tuyệt đối

Người Nhật tin rằng hạn sử dụng là một điều “kim chỉ nam” trong tiêu dùng và chỉ cần sai lệch một ngày chắc cũng khiến bạn phải nhập viện. Điều này đã dẫn đến tình trạng lãng phí thức ăn khi họ sẵn sàng quăng các sản phẩm đã hết hạn vào thùng rác dù trông chúng vẫn còn mới nguyên.

  1. Trẻ con chơi trật tự trong khu dân cư

Với một đất nước có cơ cấu dân số già, các khu dân cư tại Nhật Bản, từ thành phố tới nông thôn tràn ngập người cao tuổi. Và người cao tuổi cần sự yên tĩnh cho cuộc sống về già của họ.

  1. Giữ im lặng trên tàu, thang máy

Du khách có thể thấy ấn tượng với sự lịch sự và tôn trọng cá nhân của người Nhật tại những khu vực công cộng, nhưng đây là một điều làm cho nhiều người Nhật thấy mệt mỏi khi họ luôn phải giữ yên lặng trên xe buýt, tàu hỏa sau một ngày làm việc căng thẳng.

  1. Phát ngôn của người nổi tiếng không được phép sai

Với người Nhật, đã là người của công chúng, bạn phải hoàn toàn chỉn chu trong cách ăn nói và phong thái của mình. Nếu không, bạn có thể kết thúc sự nghiệp và nhường lại cho người khác.’’

  1. Cha mẹ phản ứng thái quá nếu con họ có những vết xước hay bầm trên da

Đây là một trong những điều mà nhiều phụ huynh Nhật luôn cảm thấy ám ảnh. Mặc dù được coi là quốc gia với nền giáo dục tiên tiến, nơi trẻ con được tự lập từ nhỏ, việc gia tăng “những điều không tốt tại trường học” đã làm nhiều cha mẹ quan ngại hơn nếu con họ có biểu hiện và các v ết thương bất thường.

 

Liên hệ Facebook
Đặt tour ngay

All in one