Vì sao hộ chiếu Nhật Bản quyền lực nhất thế giới?

Kể từ năm 2018, Nhật Bản luôn nằm trong top 1 quốc gia sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Vậy có gì đặc biệt trong cuốn hộ chiếu “quyền lực” này?

Đầu tiên, người sở hữu hộ chiếu Nhật Bản sẽ được miễn thị thực – tức là được phép nhập cảnh vào nhiều quốc gia (192 quốc gia vào năm 2022) mà không cần phải xin visa trước. Một quốc gia khi xem xét miễn visa cho một quốc gia khác sẽ điều tra rõ tỷ lệ t ội phạm, tình hình xin t ị nạn, thực lực kinh tế cũng như quan hệ giữa hai quốc gia và tất cả những yếu tố đó Nhật Bản đều đáp ứng tốt.

Tiếp theo, hộ chiếu Nhật Bản chỉ miễn thị thực một phía. Điều đó có nghĩa là người sở hữu hộ chiếu Nhật Bản không phải xin visa khi đến một quốc gia/vùng lãnh thổ nào đó, nhưng chưa chắc người có hộ chiếu của quốc gia/vùng lãnh thổ đó cũng sẽ được miễn xin visa khi đến Nhật Bản. Chỉ có 68 quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Hàn Quốc… được miễn visa khi nhập cảnh Nhật Bản mà thôi.

Việc sở hữu hộ chiếu quyền lực như Nhật Bản đem lại rất nhiều lợi ích, đơn cử như việc hoàn tất thủ tục nhập cảnh nhanh gọn hơn so với người dân nước khác. Tuy nhiên có một thực tế là người Nhật lại không quá mặn mà với việc làm hộ chiếu khi chỉ có khoảng 1/4 dân số có hộ chiếu.

Theo thống kê của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD, số du học sinh tại nước ngoài cũng như số người Nhật công tác tại các tổ chức quốc tế đang giảm dần. Giới chuyên gia cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy xu hướng ngày càng hướng nội của Nhật Bản trong thời đại quốc tế hóa ngày nay.

Liên hệ Facebook
Đặt tour ngay

All in one