Vì sao trẻ em Nhật Bản tự đi bộ đến trường?

Khi du lịch đến Nhật Bản các bạn không lạ gì hình ảnh các bé tự đến trường khác với nước chúng ta, vì sao ở Nhật các bậc phụ huynh lại để các bé tự đến trường như vậy.

Tại Nhật Bản, các bậc phụ huynh để trẻ em tự đi bộ đến trường là điều rất phổ biến. Theo nghiên cứu của Tổ chức Đối tác Quốc gia về Các tuyến đường An toàn tới Trường học (SRTS), tại Nhật Bản chỉ có 1,7% học sinh đi học bằng xe buýt và một số trường học cấm ô tô đưa đón.

Trẻ em không chỉ đơn giản tự bước ra cửa và tự tìm đường đến trường, mà phải trải qua nhiều tuần thực hành cũng bố mẹ: học cách nắm tay bố mẹ, gặp gỡ các chủ cửa hàng trên đường đi, định hướng theo các điểm mốc theo từng dãy nhà,… Tất cả điều đó dần đảm bảo việc bọn trẻ không chỉ biết cách tự đến trường mà còn tự đi một cách an toàn. Và chính bằng những cách này, từng chút một, trẻ em Nhật Bản xây dựng tính độc lập.

Song song đó, để tạo được không gian đến trường an toàn cho trẻ, người dân cũng sẽ cùng đồng hành với các bé. Sự tham gia của cộng đồng rất quan trọng trong việc giúp trẻ tự đi bộ đến trường và giúp các bậc cha mẹ yên tâm để con cái họ đi học.

Lộ trình đến trường của một đứa trẻ Nhật Bản thường bao gồm những người bảo vệ băng qua đường tình nguyện, các biển báo chỉ định các cửa hàng và nhà an toàn trong trường hợp khẩn cấp, và thậm chí cả tiếng chuông hàng xóm nhắc nhở những đứa trẻ đang chơi về nhà khi trời tối. Bằng cách này, tất cả mọi người đều nỗ lực để đảm bảo trẻ em có thể vừa độc lập vừa an toàn trong một khuôn khổ cho phép chúng tự do.

Tự lập là một cuộc hành trình, và việc rèn luyện những kỹ năng này sớm sẽ mang lại cho trẻ sự tự tin cần thiết. Từ đây, các bé có thể thành thạo không chỉ những công việc đơn giản như đi bộ đến trường mà còn cả những thử thách khó khăn hơn trong cuộc sống. Đó là một bước nhỏ trong việc giúp trẻ em phát triển đến tuổi trưởng thành thành công.

Liên hệ Facebook
Đặt tour ngay

All in one